1. Giai đoạn 0 – 9 tuổi .
Chuồng nuôi phải để trống 15-20 ngày trước khi nuôi và được quét vôi nồng độ 40%, tiêu độc bằng dung dịch xút NaOH 2%. Trước khi thả gà 1 ngày, phun tẩy uế chuồng bằng dung dịch formalin 3%. Sau khi phun 5 giờ, mở cửa cho bay hết mùi rồi thả gà vào.
Dụng cụ nuôi như máng ăn, máng uống, chụp sưởi, rèm che, quây gà, chất độn chuồng cũng phải vệ sinh sạch sẽ.
Gà con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt, nên phải có hệ thống sưởi ấm để cung cấp nhiệt độ bằng đèn hồng ngoại, chụp sưởi…
Phải dùng quây để úm gà con trong 14 ngày đầu, mỗi quây nhốt khoảng 150 đến 200 con một ngày tuổi. Quây làm bằng cốt thép hoặc tấm nhựa, lướt sắt cao 50-60 cm, đường kính 2 đến 2,5 cm.
Chất độn chuồng (trấu, phoi bào, cỏ, rơm khô băm nhỏ…) phơi khô, phun sát trùng Formol 2%.
Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, khoảng 30-32 g/con.
Thức ăn phải phối chế cân đối, đảm bảo đủ dinh dưỡng (đạm động - thực vật, khoáng vi lượng, vitamin) cho gà con phát triển. Trong 2 tuần đầu, dùng khay cho gà ăn. Mỗi ngày cho ăn 9-10 lần để thức ăn luôn mới, tránh lãng phí.
2. Giai đoạn 10-18 tuần tuổi (gà dò, hậu bị).
Giai đoạn này liên quan đến khả năng sinh sản nên chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng phải đảm bảo để duy trì đàn giống khoẻ, đồng đều. Nên nuôi với mật độ 8 con/m2.
Có thể kết hợp nuôi thả để gà vận động và tận dụng thức ăn tự nhiên. Nhưng vào những ngày mưa ẩm không nên thả, vì gà dễ bị nhiễm bệnh.
3. Giai đoạn 18-21 tuần tuổi: nếu gà chậm phát dục cần tăng thêm thức ăn bổ sung và các vitamin A, D, E để gà đẻ tốt.
>> http://choidaga.com/daga/kinh-nghiem-nuoi-ga/
4. Giai đoạn trên 21 tuần tuổi (gà sinh sản).
Chọn gà biểu hiện phát dục bằng độ sáng bóng của lông, mào, tích tai, bộ lông áp sát vào thân. Mật độ nuôi 5-6 con/m2.
Giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày, khoảng 1 bóng điện 60 W, treo cao 2 m cho 20 m2 chuồng.
Thức ăn cần bổ sung bột đá, vò sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng, sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỉ lệ phôi và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn thêm rau xanh.
Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay 2-3 lần.
Thu gom trứng 3-4 lần/ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị giập vỡ.
chuồng nuôi gà ai cập
*Một số lưu ý khác:
Xây chuồng trại phải chọn nơi cao ráo, đảm bảo giữ ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, cách xa khu dân cư sinh sống. Nền chuồng bằng bê tông, chất độn chuồng bằng trấu đã được rắc vôi và phun khử trùng, tiêu độc.
Khi đưa gà vào nuôi cần chuẩn bị vật chất kỹ thuật như lồng úm, chụp sưởi, máng ăn, chất độn chuồng... Thời điểm gà xuống chuồng nên để nhiệt độ giảm dần cho chúng thích nghi với nhiệt độ môi trường ngoài tự nhiên, phù hợp nuôi thả vườn. Thức ăn chủ yếu là cám tổng hợp, có thể trộn lẫn thức ăn với tinh bột ngũ cốc, rau xanh.
Ở giai đoạn gà hậu bị, chú ý đến chế độ ăn, tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ, điều này quyết định đến khả năng sinh sản sau này, chế độ ăn bảo đảm 45 gr thức ăn/ngày/con ở tuần thứ 7, sau đó tăng 3 - 4 gr/ngày/con. Thời điểm này nên bấm mỏ của gà trên để tránh xây xát khi chúng mổ nhau.
Giai đoạn gà đẻ trứng phải chú ý đến chế độ ăn và làm ổ đẻ. Chuồng phải luôn sạch sẽ, khử trùng trước khi thả gà vào từ 2 - 3 tuần; máng ăn, máng uống cũng được sát trùng trước đó. Gà 20 tuần tuổi bắt đầu cho trứng, ở giai đoạn này cho ăn theo định mức 100 gr thức ăn/ngày/con, sau tăng dần lên duy trì ở mức 115 gr/ngày/con. Đến khi gà chuẩn bị thải thì giảm lượng thức ăn.
Giá bán trứng thương phẩm trung bình khoảng 3000/quả. Trung bình gà cho trứng khoảng 14 tháng là giảm năng suất đẻ trứng, giai đoạn này bà con xuất chuống bán gà thương phẩm khoảng 80.000/kg.
Đá gà trực tuyến ngay tại nhà và nhận khuyến mãi cực lớn khi đăng ký tham gia tại: da ga truc tuyen